Windows 8 có thể sẽ đem lại kỷ nguyên đen tối nhất cho pc

Microsoft Protecting the pre-OS environment with UEFI

Microsoft với Secure Boot hay còn gọi là UEFI. Được cho là sẽ mang lại thêm tính an toàn cho người sử dụng nhưng thực tế nó lại mang trong mình một âm mưu.

Với UEFI bạn sẽ không thể cài đặt bất kỳ hệ điều hành nào mà không có chứng chỉ trên firmware của phần cứng, và tất nhiên chứng chỉ này do Microsoft và OEM (nhà sản xuất thiết bị, linh kiện pc) của nó cấp.Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể cài linux, bsd hay thậm chí các bản win cũ trên máy pc của bạn. Bạn sẽ chỉ có thể cài đặt và sử dụng những hệ điều hành, chương trình, do OEM bị Microsoft thao túng. Nếu OEM muốn sản phẩn của họ chạy được Windows 8 (Windows 8 certification) họ phải chấp nhận.

Điều này cũng dễ hiểu khi Apple chỉ chiếm chưa đến 5% (mặc dùng họ không quan tâm), và linux gần như là 0%. Trong thị trường này. Ảnh hưởng của Microsoft còn lớn hơn Nvidia, AMD thậm chí là Intel.

Một số thông tin rằng OEM sẽ cho phép tắt UEFI trong BIOS nhưng điều này càng ngày càng mong manh.

Và cuối cùng nếu không có gì thay đổi thì Microsoft với UEFI secure boot sẽ dẫn bạn tới thời kỳ đen tối khi bạn sẽ chỉ được phép cài đặt và sử dụng những gì Microsoft cho phép trực tiếp hoặc gián tiếp ngay trên chính PC của bạn. Và sẽ là vĩnh biệt linux trên PC.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nhận xét sẽ kiểm duyệt trước khi hiển thị !

Orange Pi 2G-IOT RDA Cortex-A5 32bit 256MB SDRAM

Phiên bản đầu tiên của Orange Pi có tích hợp khe cắm sim, Orange Pi 2G-IOT. Sử dụng chip ARM A5 phiên bản 32bit tích hợp chip đồ hoạ Vivante...